Hải Phòng kiến nghị nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội để nhiều đối tượng có nhu cầu mua được nhà ở xã hội theo đúng nguyện vọng.

Chiều 23-2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ. Tại đây, ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã thông tin thêm về chủ trương phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo ông Hưng, nghị quyết phát triển nhà ở xã hội ở Hải Phòng đã được thông qua và chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 2021-2025 xây dựng 15.400 căn, trong đó phấn đấu 80% là sản phẩm hoàn thành và sản phẩm đưa ra thị trường. Giai đoạn 2026-2030 xây dựng 18.100 căn.

 Ảnh minh họa

Đến nay, toàn thành phố đã có 4 dự án đã có sản phẩm ra thị trường để khai thác, sử dụng với tổng số 1.600 căn. Có 7 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 11.500 căn. Có 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư, chuẩn bị khởi công với tổng quy mô khoảng 9.300 căn. Cùng với đó là 11 dự án đang được các sở, ngành địa phương hoàn thiện thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030 khoảng 12.400 căn.

Bên cạnh đó, còn có các dự án nhà ở xã hội kết hợp cải tạo chung cư theo là hơn 8.000 căn. Như vậy, theo ông Đỗ Hữu Hưng, tổng số căn nhà ở xã hội mà TP Hải Phòng đã đạt được, đang triển khai và dự kiến triển khai có sản phẩm giai đoạn 2021-2030 là khoảng 42.000 căn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 33.500 căn.

Ông Đỗ Hữu Hưng cũng thông tin, hiện nay, qua xét duyệt hồ sơ, đơn vị nhận thấy các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội chủ yếu ở các nhóm: Người lao động trong và ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị; công chức, viên chức, sĩ quan công an, quân đội.

“Hiện, vướng mắc chính của người dân đủ điều kiện khi lập hồ sơ mua nhà ở xã hội là việc xin xác nhận về điều kiện, tình trạng nhà ở tại UBND cấp xã. Có thực tế, một số xã không xác nhận theo biểu mẫu quy định của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số có mức thu nhập chịu thuế (mức thu nhập trên 11 triệu/tháng) thì không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội mặc dù có nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội”, ông Đỗ Hữu Hưng thông tin.

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trên, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, UBND các quận huyện trong việc xác nhận theo mẫu hồ sơ quy định; đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội. Theo thông tin từ ông Đỗ Hữu Hưng, những kiến nghị đang được Bộ Xây dựng, Chính phủ tổng hợp, xây dựng dự thảo.

(Nguồn:sggp.org.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website