Hà Nội: Quy hoạch không gian xanh công cộng để phát triển bền vững

Theo khảo sát của Tổ chức thành phố sống tốt (Health Bridge) Việt Nam, Hà Nội đang thiếu rất nhiều vườn hoa, sân chơi trong các khu vực dân cư, đặc biệt trong khu vực nội thành, đất được dùng làm không gian xanh công cộng chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng quỹ đất.

Phố Phan Đình Phùng (Ba Đình) luôn rợp bóng cây xanh.

Đánh giá về thực trạng không gian xanh công cộng, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội nhận định: “TP Hà Nội là đô thị đặc biệt có tốc độ dân số tăng nhanh với hơn 3 triệu dân, trong khi đó quỹ không gian xanh phát triển chưa ngang tầm với phát triển dân số”.

Trong nội thành, hiện có 53 công viên vườn hoa với diện tích hơn 320ha (1m2 cây xanh/người). Ngoại thành có 15 vườn hoa công viên với 60ha đất, như vậy thấp rất nhiều so với tiêu chuẩn. Trong khi đó, quy chuẩn tiêu chuẩn ngành Xây dựng đặt ra là 2m2 cây xanh/người, đối với đô thị đặc biệt là 7m2 cây xanh/người.

Thực chất công tác quy hoạch và hệ thống chính sách, các văn bản pháp lý về quy hoạch xây dựng đã xác định rõ các tiêu chí cần đạt được. Tuy nhiên, trong thực tiễn rất khó thực thi. Thành phố đã có những chủ trương như di dời các cơ sở công nghiệp, trụ sở Bộ, ngành ra nội thành, ưu tiên xây dựng công viên vườn hoa nhưng chưa có nhiều đơn vị sử dụng đất để xây dựng không gian xanh công cộng.

Trong tương lai, để thành phố phát triển bền vững, văn minh, “Xanh – Sạch – Đẹp”, Hà Nội cần xây dựng thêm 13 công viên cấp thành phố với số liệu dự tính là hơn 50 nghìn tỷ đồng chưa kể đến công tác GPMB. Có thể thấy, vấn đề quy hoạch cây xanh đã được quan tâm, có đầy đủ cơ sở pháp lý với nhiều giải pháp nhưng trong quá trình triển khai còn vướng mắc ở nguồn lực và ý thức cộng đồng.

Ngoài việc thiếu quỹ đất để trồng cây xanh, tại các khu dân cư có tình trạng buông lỏng quản lý, do đó trong quá trình sử dụng, không gian công cộng tại chung cư, khu tập thể bị lấn chiếm. Trước đây, phần lớn các khu nhà tập thể cũ khi xây dựng đều được thiết kế khu vực sân tập thể, bồn hoa, cây xanh để phục vụ cho các hoạt động công cộng. Thực tế cho thấy, tại các khu tập thể, chung cư cũ như: Quỳnh Mai, Nguyễn Công Trứ, Hồng Hà, Thành Công… các không gian công cộng đều “hô biến” thành chỗ kinh doanh, bãi đỗ xe và các hoạt động khác.

Không chỉ ở những khu tập thể cũ, tại những tòa nhà chung cư cao tầng mới được xây dựng cũng thiếu không gian trồng cây xanh, vườn hoa, sân chơi. Để tận dụng tối đa diện tích của dự án, có chủ đầu tư đã “cắt gọt” nhiều phần đất không gian chung để xây dựng thêm các công trình. Tại một số khu đô thị như: Bán đảo Linh Đàm tỷ lệ xây dựng chiếm đến 90%; Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tỷ lệ xây dựng khoảng 45 – 50%, nhưng mật độ xây dựng tương đối dày nên không gian dành cho công viên cây xanh cũng bị hạn chế. Tình trạng này còn xảy ra ở nhiều khu đô thị mới khác và đặc biệt dự án đơn lẻ thì diện tích dành cho cây xanh gần như không có.

Như vậy, vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư của Hà Nội đang phải đối diện với nhiều vấn đề như sự thu hẹp của diện tích đất công cộng, sự cạnh tranh giữa việc sử dụng đất cho các tiện ích công cộng với việc sử dụng đất cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, sự cạnh tranh trong sử dụng đất giữa các tiện ích công cộng với nhau.

Hệ thống cây xanh có nhiều giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần và giúp cải thiện tích cực môi trường không khí. Trong đô thị, cây xanh còn tạo ra cảnh quan sinh thái, điều hòa khí hậu ở các tiểu khu vực. Có thể lấy công viên Thống Nhất, công viên Hòa Bình, Vườn Bách Thảo, vườn hoa Con Cóc... làm hình mẫu cho việc sáng tạo phát triển cây xanh đô thị cho tương lai.

Để mở rộng không gian cây xanh cho đô thị, vấn đề quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh cần phải được gắn kết chặt chẽ với quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị. Có thể khẳng định, Thủ đô cần xây dựng một chương trình nâng cấp đô thị, trong đó mạng lưới các vườn hoa, không gian xanh công cộng trong các khu dân cư là một bộ phận không thể tách rời.

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website