Độc đáo Trà thất làm bằng cỏ tại Nhật Bản

Có lẽ rất nhiều người dân bản địa và người nước ngoài khi đến góc phố Gaien Mae, ngay bên cạnh sân vận động quốc gia-nơi vừa tổ chức Olympic Tokyo 2020 sẽ phải ngước nhìn một tuyệt phẩm kiến trúc đó là trà thất Goan làm bằng cỏ và gỗ.

Trà thất Goan là tác phẩm của kiến trúc sư người Nhật Bản tên là Terunobu Fujimori (sinh năm 1946). Được hoàn thành từ năm đầu năm 2020 để đón Olympic Tokyo, nên trà thất Goan gắn liền với những gì mà sự kiện này có và gắn với lịch sử.

Cửa vào trà thất.

Từ trong trà thất, ta có thể ngắm mọi thứ xung quanh, và gần ngay trước mắt là sân vận động quốc gia. Đến với trà thất có nghĩa là đến với một thế giới hoàn toàn khác. Được xây lên từ mặt đất với độ cao vừa phải, và từng bước một leo lên, lọt vào một khoảng tối hẹp, từ ô cửa nhỏ cao cao vỡ òa một cảnh sắc thật khác. Đó là những thứ mà chỉ có ở trà thất Goan.

Nhìn từ ngoài vào không thể nhận ra trà thất có mấy tầng. Mặt ngoài của trà thất, tất cả bức tường đều được ốp cỏ. Nhưng vào trong bằng ô cửa nhỏ đặc trưng, ta mới biết trà thất có 2 tầng.

Từ những ô cửa sổ rất nhỏ, ta có thể quan sát tất cả những gì xung quanh, đặc biệt là sân vận động quốc gia, nơi vừa diễn ra Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020.

Được xây từ góc chính của ngã tư phố, trà thất làm bằng cỏ này dễ đập vào mắt của tất cả mọi người. Dưới nắng hè oi ả, trà thất làm cho ta dịu lòng bởi màu xanh mát và thơm mùi tự nhiên.

Trà thất Goan là sự độc đáo của kiến trúc, sự gắn bó của con người với thiên nhiên, sự khác lạ của hương trà, cà phê lẫn mùi cỏ, sự khoáng đạt của lòng người khi cảm nhận vạn vật xung quanh…Tất cả thể hiện một tinh thần luôn đẹp của con người trong cuộc sống phải đối mặt với những rủi ro từ thiên nhiên và dịch bệnh.

Cùng ngắm loạt ảnh về trà thất độc đáo ở Nhật Bản:

(Nguồn:vov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website