Đặt quy hoạch TP.HCM trong tổng thể, phát huy thế mạnh của liên kết vùng

Chiều 7/12, UBND TP.HCM phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP tổ chức hội thảo "Tiến tới đồ án quy hoạch chung TP.HCM: Những vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị và liên kết cá chức năng trong vùng".

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, TP đang khẩn trương thúc đẩy lập đồ án quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn 2060 theo nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 9/2021. Các mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chính gồm: Điều chỉnh quy hoạch chung TP phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TP.HCM, hướng tới phát triển TP trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao tầm khu vực, trung tâm du lịch, tài chính,  thương mại -  dịch vụ logistics tầm quốc tế…

Ông Bùi Xuân Cường mong muốn hội thảo tập trung thảo luận những phương án, giải pháp phân bổ, bố trí các chức năng quy hoạch của thành phố tại khu vực tiếp giáp các tỉnh xung quanh, trục động lực, địa điểm then chốt…Qua đó, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, các thách thức và thời cơ để đưa các giải pháp từ vĩ mô đến cụ thể để có thể vận dụng vào vùng, TP.HCM và các tỉnh để đưa ra các kết quả, phục vụ cho công tác lập đồ án quy hoạch chung của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết thêm: "Xin ý kiến thông tin các dự án ưu tiên đầu tư của các tỉnh bạn để có sự kết nối hợp lý, phân bổ nguồn lực, thực hiện đồng bộ, phối hợp, hỗ trợ, bổ sung cho nhau để phát huy tiềm lực, thế mạnh chung của vùng, của từng tỉnh, thành trong vùng. Qua đó, đặt quy hoạch chung TP.HCM trong tổng thể để có các chiến lược, kế hoạch, giải pháp, định hướng phát triển đồng bộ, hiệu quả, khả thi cho TP.HCM và các tỉnh trong vùng".

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia nhà khoa học

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, cần làm rõ mối quan hệ giữa TP với các tỉnh giáp ranh, cần phát triển kinh tế biển, đẩy nhanh khép kín Vành đai 2, 3 và 4 để kết nối toàn vùng. Ngoài ra, TP phải xây dựng các tuyến đường xuyên tâm, các dự án đường sắt đô thị, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, TP cần quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo định hướng TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng)…/.

(Nguồn:vov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website