Công tác quản lý đất đai tại TP Quy Nhơn: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Thời gian qua, cùng với việc giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, TP Quy Nhơn đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Năm 2019, Thường trực Thành ủy, UBND TP Quy Nhơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành chức năng, UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng nhà ở không phép, sai quy định.

Xã Nhơn Hải đã và sẽ tiếp tục tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở và các công trình xây dựng trái phép.

Tại xã Nhơn Hải, qua quá trình tuyên truyền vận động, có không ít hộ dân đã tự tháo dỡ công trình, trả lại đất cho nhà nước. Đối với các đối tượng chiếm dụng đất và xây dựng công trình trái phép nhưng cố tình chây ỳ, không chấp hành pháp luật, xã Nhơn Hải đã tiến hành xử lý. Đưa chúng tôi đến các công trình xây dựng trái phép ở thôn Hải Nam vừa bị cưỡng chế tháo dỡ, ông Lê Công Trình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “Qua 3 đợt ra quân, chúng tôi đã xử lý 26 trường hợp lấn chiếm đất đai và tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 14 công trình xây dựng trái phép. Việc xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài trên lĩnh vực quản lý đất đai được xã thực hiện công khai, quyết liệt, đúng pháp luật, nên người dân đồng tình, ủng hộ. Từ nay đến cuối năm, xã quyết tâm xử lý dứt điểm 74 đối tượng lấn chiếm đất tại khu nghĩa trang nhân dân xã ở thôn Hải Bắc và khu tái định cư vùng thiên tai ở thôn Hải Đông”.

Công tác quản lý đất đai cũng được các phường, xã khác trên địa bàn thành phố triển khai quyết liệt. Riêng tại phường Quang Trung, từ năm 2018 đến tháng 6.2019, địa phương đã xử lý 93 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà ở trái phép. “Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, các đối tượng vi phạm Luật đất đai được phát hiện và xử lý kịp thời. Qua đó, tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép đã giảm mạnh”, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho biết.

Tiếp tục tăng cường quản lý

Dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến nhu cầu về đất ở cũng tăng cao, nếu TP Quy Nhơn không duy trì các biện pháp nói trên thì tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép sẽ tiếp tục xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết: “Thành phố sẽ tiếp tục chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về lĩnh vực đất đai. Cùng với đó là tiến hành lập quy hoạch quản lý xây dựng, quản lý đất đai; lập kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch phát triển chung của địa phương. Mặt khác, tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Đồng thời cũng sẽ kiên quyết thu hồi đất do vi phạm quy định tại Điều 64 Luật đất đai năm 2013”.

Cũng theo ông Ngô Hoàng Nam, lãnh đạo TP Quy Nhơn tiếp tục quan tâm chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trong lĩnh vực đất đai, xây dựng ngay từ cơ sở, nhất là những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, khiếu kiện đông người... Đối với các khu vực đã bị lấn, chiếm đất, xây dựng không phép, sai phép kéo dài trong nhiều năm, đã hình thành các khu dân cư dày đặc, ngành chức năng và các phường, xã khảo sát thực tế, phân loại cụ thể, đề xuất UBND thành phố xem xét quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và các lĩnh vực liên quan. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm tăng cường quản lý đất đai, hạn chế tình trạng lấn, chiếm đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép trên địa bàn TP Quy Nhơn.

(Nguồn:baobinhdinh.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website