
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, ông Hideki Asami cám ơn Viện trưởng VIUP đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông cho biết Công ty TNHH Plantec Architects có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kiến trúc, lập quy hoạch chi tiết, phát triển không gian ngầm và triển khai các dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Đây là những lĩnh vực đang được Việt Nam rất chú trọng trong quá trình phát triển đô thị hiện nay nên ông mong rằng hai bên sẽ đẩy mạnh cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nói trên. Ông Hideki Asami cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao giữa các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước việc kết hợp kinh nghiệm quốc tế của Công ty TNHH Plantec Architects với sự am hiểu thực tiễn và năng lực chuyên môn của VIUP sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng, góp phần nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch và công trình thiết kế, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam.
Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hideki Asami cũng bày tỏ sự quan tâm đến định hướng phát triển cảnh quan dọc hai bờ sông Sài Gòn. Theo ông, đây là khu vực có nhiều tiềm năng để hình thành trục cảnh quan sinh thái và các không gian công cộng chất lượng cao, góp phần cải thiện môi trường sống và tạo động lực phát triển đô thị. Ông mong muốn có cơ hội đồng hành cùng VIUP trong các dự án liên quan đến khu vực này.
Bên cạnh đó, với kinh nghiệm trong lĩnh vực công trình ngầm và địa chất công trình, ông Hideki Asami bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với VIUP trong các dự án về không gian ngầm. Ông cũng cho rằng thông qua hợp tác quốc tế, các đơn vị tư vấn Việt Nam không chỉ tiếp thu những kinh nghiệm thành công mà còn có thể rút ra nhiều bài học thực tiễn từ quá trình triển khai của các nước.
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.KTS Hoàng Vĩnh Hưng đánh giá cao những đề xuất hợp tác của Công ty TNHH Plantec Architects. Viện trưởng khẳng định VIUP luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ của Viện nâng cao năng lực chuyên môn thông qua các dự án thực tiễn, đồng thời tiếp cận những xu hướng và giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và phát triển đô thị.
Viện trưởng cho biết VIUP sẵn sàng phối hợp với các đối tác trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên và yêu cầu cụ thể của từng dự án. Hiện nay, Việt Nam đang đặc biệt quan tâm đến quy hoạch và phát triển không gian ngầm, nhất là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang đẩy mạnh đầu tư hệ thống đường sắt đô thị (metro) cùng các không gian ngầm gắn với nhà ga. Viện trưởng cũng nhất trí sẽ giới thiệu ông Hideki Asami với tư cách chuyên gia khi Bộ Xây dựng có nhu cầu tư vấn trong lĩnh vực này.
Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác giữa VIUP và Công ty TNHH Plantec Architects, đồng thời tạo tiền đề để hai bên triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Ảnh lưu niệm