VIUP tổ chức thành công đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

Được sự chỉ đạo và đồng ý của Đảng ủy Bộ Xây dựng, Đảng ủy VIUP long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, nhiệm kỳ 2020- 2025 vào ngày 30/6/2020.

Đồng chí Lưu Đức Cường - Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng VIUP trình bày Báo cáo chính trị 

Đồng chí Lê Văn Cư - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng phát biểu tại đại hội

Tới dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lê Văn Cư - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng; BCH Đảng bộ VIUP nhiệm kỳ 2015-2020; các đồng chí đại diện cho Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đảng viên thuộc đảng bộ VIUP.

Đảng bộ VIUP là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Đảng ủy Bộ Xây dựng; Tính đến thời điểm hiện nay, Đảng bộ VIUP có 15 chi bộ trực thuộc với 92 đảng viên (89 đảng viên chính thức và 03 đảng viên dự bị), chiếm 20% tổng số CBVC của Viện.

Đánh giá lại những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong báo cáo chính trị đồng chí Lưu Đức Cường - Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng VIUP trình bày nêu rõ trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đã được sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ Xây dựng, sự quan tâm giúp đỡ của các Vụ chức năng, sự tạo điều kiện và ủng hộ của các địa phương, sự đoàn kết phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên và của tập thể BCH Đảng bộ, ban Lãnh đạo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia - Công tác quy hoạch, kiến trúc do Viện thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tốt đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về quy hoạch, kiến trúc, đóng góp nhiều thành tích trong sự lớn mạnh của ngành và phát triển đất nước. Đảng bộ Viện thực sự phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, xây dựng được tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Bộ máy Đảng hoạt động dân chủ, kỷ cương, thường xuyên nâng cao ý thức tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng, phát triển Viện.

Đồng chí Cao Sỹ Niêm trình bày tham luận về "Đổi mới công tác lập và quàn lý Quy hoạch xây dựng"

Đ/c Lê Kiểu Thanh trình bày "Một số suy nghĩ về định hướng chiến lược phát triển của Viện giai đoạn 2020 - 2025"

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy Viện luôn coi việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Nhà nước và Bộ Xây dựng giao là ưu tiên hàng đầu, luôn chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Xây dựng tham gia lĩnh vực quản lý Nhà nước. Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Viện. Trong 05 năm qua Viện đã thực hiện 33 đề tài NCKH. Ngoài việc tham gia các đề tài NCKH do Bộ Xây dựng giao, Viện còn chủ động tìm kiếm, ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ nước ngoài, cơ quan quản lý nhà nước như: Sở KHCN Hà Nội, quỹ hỗ trợ đầu tư Bắc Âu. Công tác tư vấn luôn được Đảng ủy và lãnh đạo Viện quan tâm, đẩy mạnh. Viện đã hoàn thành nhiều đồ án lớn, có tính chất quan trọng. Viện không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch; Đón tiếp nhiều đoàn chuyên gia, khách quốc tế đến làm việc với Viện như Nhật, Úc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Singapore, Cu Ba, Thụy Sĩ... Ngoài ra còn hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân trong nước thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, đồ án quy hoạch, thiết kế công trình...

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 -2020, Đảng bộ VIUP tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của một Viện nghiên cứu chiến lược cấp Quốc gia trong lĩnh vực Quy hoạch xây dựng với 03 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Phục vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng; Nghiên cứu cơ bản, lý thuyết và nghiên cứu triển khai, ứng dụng nghiên cứu trong công tác thiết kế quy hoạch – kiến trúc; Đào tạo, chuyển giao, đầu mối thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, đảng bộ VIUP đã đề ra các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, các giải pháp thực hiện chủ yếu trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong các công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025. Những nội dung cơ bản mà Đảng bộ và các đảng viên cùng toàn thể cán bộ nhân viên VIUP trong nhiệm kỳ 2020-2025 cần nỗ lực nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của VIUP gồm: 

-  Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng từ đó xây dựng các chiến lược mới về đô thị - nông thôn, lồng ghép hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước;

- Nghiên cứu hoàn thiện đổi mới phương pháp quy hoạch đô thị - nông thôn theo hướng tích hợp đa ngành, linh hoạt, thích ứng với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, huy động tối đa các nguồn lực phát triển đô thị nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước, bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử và đảm bảo an ninh quốc phòng;

- Nghiên cứu bổ sung các quy hoạch phát triển hạ tầng kĩ thuật và môi trường theo hướng hiện đại, phát triển bền vững, tiết kiệm và thích ứng với biến đổi khí hậu;

- Nghiên cứu phát triển các loại hình quy hoạch về thiết kế cảnh quan, thiết kế đô thị theo mục tiêu dân tộc, bản sắc, hiện đại và bền vững;

- Đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ trong công tác nghiên cứu, thiết kế quy hoạch, kiến trúc;

- Phát huy, nâng cao các nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, đào tạo.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Văn Cư - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Xây dựng đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội, tổ chức đại hội của Đảng bộ VIUP và lưu ý những điều cần làm sau khi kết thúc đại hội. Đồng chí Lê Văn Cư cho rằng trong những năm tới các viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức khi chuyển sang cơ chế tự chủ. Do đó, mỗi đảng viên cần nhận thức được khó khăn và chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, lãnh đạo Viện để vượt qua khó khăn, thực hiện thành công nghị quyết của đại hội. Đồng chí tin tưởng trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ VIUP sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới và gặt hái nhiều kết quả, thành tích cao hơn nữa.

Các đảng viên bỏ phiếu bầu tại đại hội

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm cao, đại hội Đảng bộ VIUP đã lựa chọn, bầu ra được BCH nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 9 đồng chí, bầu đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 9 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết. Tại đại hội đã tiến hành lấy phiếu giới thiệu chức danh Bí thư đảng ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Bí thư Đoàn Thanh niên VIUP tặng hoa chúc mừng BCH đảng bộ VIUP nhiệm kỳ 2020 - 2025 

Nhân dịp này, đảng bộ VIUP đã công bố các quyết định khen thưởng của Ban thường vụ đảng ủy Khối các cơ quan trung ương cho 05 đồng chí.

Bí thư Lưu Đức Cường trao quyết định khen thưởng của ban thường vụ đảng ủy Khối các cơ quan TƯ

 

(Nguồn:VIUP)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website