Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong là cửa ngõ phía Tây Nam của Khu kinh tế Dung Quất

Sáng 19-9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan để nghe và cho ý kiến đối với Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong. Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia (VIUP) là đơn vị tư vấn.

Khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 2.481ha, thuộc phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, thuộc địa bàn các xã Tịnh Phong, Tịnh Thọ (huyện Sơn Tịnh) và Bình Hiệp (huyện Bình Sơn) tỉnh Quảng Ngãi.

Mục tiêu của Quy hoạch là cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, xây dựng Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Tịnh Phong trở thành một trong những khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại, đồng bộ, gắn kết hài hòa với các khu chức năng trong KKT Dung Quất và làm cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư sử dụng hợp lý các nguồn lực đảm bảo phát triển bền vững lâu dài.

Với nguyên tắc kế thừa cấu trúc khung giao thông chính và các khu chức năng đã được định hướng theo đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất đến năm 2045, khung không gian tự nhiên, dân cư và các điều kiện hiện trạng, khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong được phân thành 03 khu chức năng gồm: Khu vực đô thị- dịch vụ tập trung; Khu vực phát triển công nghiệp và khu vực nông nghiệp sinh thái.

ThS. KTS Bùi Quý Hải (VIUP) trình bày đồ án

Với định hướng phát triển Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong trở thành khu vực cửa ngõ phía Tây Nam của Khu kinh tế Dung Quất, phát triển các đô thị dịch vụ gắn với khu công nghiệp Tịnh Phong; phát triển công nghiệp theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, công nghiệp nhẹ, với các loại hình công nghiệp thời trang, may mặc, điện, điện tử và các ngành công nghiệp thân thiện môi trường. Đồng thời, đây cũng là khu vực đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật; trung tâm dịch vụ phía Tây Nam KKT Dung Quất, phát triển các trung tâm dịch vụ: chợ đầu mối, trung tâm nghiên cứu đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn thuyết minh tóm tắt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tịnh Phong và ý kiến góp ý của các thành viên UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan, thay mặt tập thể UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã hoàn thành Đồ án Quy hoạch phân khu, trình UBND tỉnh cho ý kiến để thực hiện các bước tiếp theo. Đơn vị tư vấn đã tuân thủ trình tự thủ tục, bám sát Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045, cơ bản bám sát nhiệm vụ khảo sát lập quy hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt; kịp thời đề xuất các vấn đề phát sinh phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Sơ đồ phân khu quản lý Quy hoạch

UBND tỉnh thống nhất các nội dung Đồ án Quy hoạch. Giao BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch và lưu ý Chủ đầu tư, tư vấn tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp, để hoàn thiện Đồ án Quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu tư vấn cần nghiên cứu kỹ giải pháp thoát nước, kể cả thoát nước thải và thoát nước mưa, nhất là khu vực 75ha có khu dân cư, tránh trường hợp ngập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Cập nhật vào quy hoạch khu đất dành cho xã hội hóa lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao. Nghiên cứu, tính toán hợp lý, bổ sung một phần diện tích đất để tỉnh thực hiện lộ trình di dời Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây ra khỏi vị trí hiện tại.

Về kết nối hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, rà soát lại việc kết nối hạ tầng trong nội bộ phân khu và giữa phân khu này với các phân khu khác. Tư vấn cũng cần nghiên cứu lại đối với việc bố trí khu vực Trung tâm Tịnh Phong đảm bảo quy mô dân số, điều kiện hạ tầng để đến năm 2030 Tịnh Phong trở thành thị trấn của huyện Sơn Tịnh.

(Nguồn:quangngai.gov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website