Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 22-9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC cùng lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh; ông John Low, Tổng Giám đốc Roland Berger cùng nhiều chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau…. Tham dự hội thảo về phía Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP)- đơn vị đứng đầu liên danh tư vấn có ThS.KTS Lê Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm Kiến trúc quy hoạch Hà Nội và ThS.KTS Nguyễn Xuân Anh, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết quy hoạch tích hợp phải chứa đựng một tập hợp các chiến lược phát triển đa chiều, có tính chất gắn kết và ràng buộc chặt chẽ, sâu sắc, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Quy hoạch tích hợp sẽ trở thành công cụ tháo gỡ 6 nút thắt hiện nay của tỉnh, đặc biệt là thoát bẫy thu nhập trung bình đầu tiên trong cả nước; hiện thực hóa 3 triết lý phát triển của Bình Dương cũng như 6 trụ cột và mục tiêu phát triển đã được đúc kết qua chặng đường 25 năm phải được hòa quyện, đan xen vào nhau, kết nối, chia sẻ với các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Với quan điểm trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan lập quy hoạch tỉnh và Tổng Công ty Becamex, đơn vị hỗ trợ nguồn lực lập quy hoạch tỉnh, đã thống nhất lựa chọn liên danh tư vấn lập quy hoạch, trong đó đứng đầu là Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP), đơn vị giàu kinh nghiệm trong công tác lập quy hoạch cũng như hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để xây dựng một bản quy hoạch chất lượng, khoa học và có tính dẫn dắt, gắn liền với thực tế phát triển của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

ThS.KTS Lê Hoàng Phương trình bày tổng quan đồ án

Tại hội thảo, ThS.KTS Lê Hoàng Phương trình bày tổng quan đồ án, đưa ra tiến độ thực hiện đồ án trong 8 tháng với những khối lượng công việc cụ thể và mốc thời gian thực hiện cũng như đề xuất kiến nghị với địa phương. Ông mong rằng tỉnh Bình Dương sẽ thành lập tổ công tác để phối hợp với đơn vị tư vấn nhằm thực hiện đồ án với chất lượng cao nhất, đảm bảo kế hoạch đề ra và đáp ứng các yêu cầu của tỉnh.

ThS.KTS Nguyễn Xuân Anh (VIUP) đã trình bày tham luận về Quy hoạch tỉnh Bình Dương tiếp cận từ phương pháp quy hoạch lãnh thổ.

 

PGS.TS.Nguyễn Hồng Thục – Viện nghiên cứu định cư, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày chuyên đề tại Hội thảo

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đến từ các Viện, trường đã trình bày các chuyên đề nhằm tháo gỡ 06 nút thắt hiện nay của tỉnh, đặc biệt là vượt qua bẫy thu nhập trung bình; hiện thực hóa và làm cho 03 triết lý phát triển của Bình Dương cũng như 06 trụ cột và mục tiêu phát triển đã được đúc kết qua chặng đường 25 năm phát triển như: Khung định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; khung định hướng chiến lược tích hợp phát triển Bình Dương; định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong Quy hoạch tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Dành khẳng định Quy hoạch tỉnh sau khi hoàn thành cần thực hiện được 3 nhiệm vụ: Định hướng chiến lược và tầm nhìn dài hạn cho tỉnh thông qua cách tính toán khoa học từ sự khác biệt và cơ sở lý luận biện chứng. Từ chiến lược đó phải cụ thể bằng các dự án đầu tư liên ngành, đầu tư hạ tầng có tác động sâu rộng đến các mặt đời sống xã hội và được phân bổ trên không gian của tỉnh. Mục tiêu cốt lõi là đưa Bình Dương trở thành vùng đất có thu nhập cao bảo đảm hài hòa, bền vững, công bằng, văn minh với tôn chỉ lấy người dân làm trung tâm trong mọi chiến lược.

Ông Nguyễn Văn Dành mong rằng sau khi hoàn thành, quy hoạch tỉnh Bình Dương sẽ là một đồ án chuẩn, đúng nghĩa, với các nội dung tích hợp được lồng ghép và ràng buộc một cách khoa học; Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục tư vấn các nhóm chiến lược để Bình Dương đạt được mục tiêu đã đề ra.

Toàn cảnh hội thảo

 

(Nguồn:VIUP)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website