Hội nghị góp ý lần 2 quy hoạch chung TPHCM: Tiếp thu nghiên cứu đầy đủ ý tưởng mới để hoàn thiện đồ án quy hoạch

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, đồng thời mong các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu giúp TPHCM hoàn thiện đề án quy hoạch chung.

Ngày 25-11, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị báo cáo kỳ 2 về điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về quy hoạch, phát triển đô thị cùng các nhà quản lý. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo TPHCM, đại diện các sở, ban, ngành. Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia (VIUP) là đơn vị tư vấn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

ThS. KSKT Phạm Thị Huệ Linh (VIUP) trình bày đồ án

Trước khi các nhà khoa học, các chuyên gia góp ý cho đồ án điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi mong muốn đơn vị tư vấn, Sở Quy hoạch Kiến trúc, các chuyên gia và đại biểu góp ý đánh giá trọng tâm, sắc nét kết quả thực hiện quy hoạch chung TPHCM. Mặt làm được thì tiếp tục duy trì phát triển, mặt chưa được cần phân tích đánh giá cụ thể để định hướng điều chỉnh quy hoạch, không nêu chung chung. Lần này phải trả lời được những vấn đề cốt lõi. Từ đó, xác định những trọng tâm, chiến lược cần điều chỉnh cho đồ án quy hoạch chung tới đây. Phải xác định được điểm mới hay giá trị mới trong quy hoạch chung TPHCM lần này. Chúng ta kiến tạo những không gian mới, từ đây đề xuất chính sách, cơ chế mới để thực hiện đồ án quy hoạch.

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đề cập cần làm rõ việc phát triển đô thị đa trung tâm; hạ tầng giao thông kết nối tới khu đô thị Cần Giờ; phát triển không gian ngầm; kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu; hệ thống cấp thoát nước…

Báo cáo kết quả nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý điều chỉnh quy hoạch tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn cho biết, trong nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch TPHCM lần này, có thiết lập hệ thống các trung tâm đô thị đa chức năng, kết nối bởi giao thông công cộng.

Song song đó, xây dựng những trung tâm đô thị quy mô lớn ở các cửa ngõ, nơi quỹ đất lớn, giá đất thấp, nhằm kiến tạo nơi sống và làm việc cho số đông lao động; tăng mật độ dân số và xây dựng hạ tầng xã hội cấp vùng tại cửa ngõ có các nhà ga thuộc hệ thống đường sắt liên vùng; xây dựng một số khu đô thị hiện đại, văn hóa, thân thiện môi trường, sáng tạo để thu hút lực lượng lao động trình độ cao (tạo cơ sở cho việc xây dựng trung tâm tài chính ở TPHCM).

Theo đơn vị tư vấn, hiện tại, TPHCM có 5 khu vực có sẵn sự tập trung của doanh nhân và lực lượng lao động trình độ cao, có thể phát triển đặc biệt nhằm thu hút thêm các đối tượng chiến lược này, đó là: khu vực quận 1 và quận 3; khu vực Thủ Thiêm; khu vực Thảo Điền - Thanh Đa - Trường Thọ (TP Thủ Đức); khu vực Phú Mỹ Hưng mở rộng xuống vùng đầm lầy phía Nam; khu vực Chợ Lớn. Do đó, sẽ ưu tiên chuyển đổi các quỹ đất thành đất đô thị để nhanh chóng gia tăng không gian phát triển cho thành phố.

Thiết kế đô thị nên dựa trên bản sắc sinh thái đặc trưng của 7 khu vực tiêu biểu của thành phố nhằm đảm bảo sự liên tục của các chức năng sinh thái trong không gian đô thị, tạo ra những trải nghiệm đô thị mới, độc đáo để phục vụ người dân và thu hút du khách. 7 loại hình định cư đặc trưng chủ yếu ở TPHCM gồm: đô thị lịch sử, đô thị tự phát, đô thị ven sông, đô thị vùng ngập nước, đô thị kênh đào, đô thị nông nghiệp, đô thị biển.

Ngoài ra, cũng tạo những loại hình phát triển mới có quy mô nhỏ nhưng có tính thử nghiệm và tính đột phá cao để quảng bá, tạo điểm nhấn khác biệt cho TPHCM cũng như để đúc rút kinh nghiệm cho việc phát triển với quy mô lớn hơn trong tương lai khi nhu cầu gia tăng.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia với nhiều nét mới. Chủ tịch UBND TPHCM đồng thời cho biết, những ý kiến mới mà đồ án chưa nghiên cứu đầy đủ sẽ được thành phố tiếp thu và hoàn thiện. TPHCM mong các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu giúp TPHCM hoàn thiện đề án quy hoạch chung.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng đơn vị tư vấn tổng hợp, phân nhóm các ý kiến đóng góp. Những ý kiến áp dụng được thì cập nhật trong quá trình hoàn thiện đồ án, những nội dung cần nghiên cứu tiếp thì có thông báo cho các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia góp ý. Trong đó, những vấn đề liên quan đến tầm nhìn cần cân nhắc điều chỉnh cho phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM cam kết cố gắng đảm bảo tiến độ, hoàn thiện đồ án quy hoạch trên tinh thần tiếp thu các ý kiến góp ý và chuẩn bị hồ sơ để báo cáo cuối kỳ cho Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, HĐND TPHCM dự kiến vào cuối tháng 12 tới. Qua hội nghị này, TPHCM cũng sẽ hoàn thiện hồ sơ và trình Bộ Xây dựng, dự kiến trong tháng 1-2024. Về phía UBND TPHCM, sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo đúng tiến độ.

(Nguồn:sggp.org.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website