Hà Nội cần 10 năm để vận động 50 hộ dân đến nơi tạm cư

Do việc cải tạo chung cư cũ gặp rất nhiều khó khăn nên Lãnh đạo Sở Xây dựng đã ví von những chung cư cũ này là "đặc sản cực kỳ khó ăn của Hà Nội".

Một trong những trở ngại lớn nhất của công tác cải tạo chung cư cũ là việc bố trí tạm cư, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết trong phiên thảo luận tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam 2017. Ông cũng cho hay, tại khu vực Yên Hòa, vốn là khu nhà dành cho công vụ, thành phố đã bố trí nhà tạm theo tiêu chuẩn cao và khá khang trang. Tuy nhiên, để vận động 50 hộ dân trong tổng số 150 gia đình tại một chung cư cấp độ D (cần cải tạo khẩn cấp) đến nơi tạm cư, Hà Nội phải mất đến 10 năm. Những hộ còn lại vẫn đang được vận động.

Ông Dũng nhấn mạnh: "Việc vận động di dời đến nơi tạm cư đã là khó khăn, chứ chưa nói đến việc cải tạo chung cư". Ông còn ví von những chung cư cũ là một “đặc sản cực kỳ khó ăn của Hà Nội”.

Ông cho hay, từ năm 2007, Hà Nội đã thực hiện theo 2 giai đoạn để rà soát lại tình hình chung cư cũ trên địa bàn. Giai đoạn 2007-2013, 162 chung cư cũ đã được Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành kiểm định. Sau năm 2014, công tác rà soát được thực hiện thêm theo đánh giá của chuyên gia.

Công tác tạm cư là một khó khăn lớn trong việc cải tạo chung cư tại Hà Nội

Căn cứ theo kết quả rà soát, các chung cư cũ được phân hạng theo 4 mức độ cấp thiết cần được cải tạo. Trong 4 chung cư cũ cấp độ D cần được cải tạo khẩn cấp có cả chung cư được xây từ thời Pháp, tập trung ở phường Ngọc Khánh, Thành Công và Tập thể Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, ông cho biết, trong giai đoạn 2005-2015, Hà Nội mới cải tạo được 14 chung cư cũ do công tác tạm cư còn nhiều vướng mắc. Hàng trăm khu chung cư cũ khác vẫn chưa tìm được phương án tháo gỡ để tiến hành cải tạo dù hoạt động này hiện đang nhận được sự quan tâm của 18 nhà đầu tư.

Ngoài việc tạm cư, một vướng mắc khác trong công tác cải tạo chung cư cũ là về quy định khống chế quy mô dân số và chiều cao công trình. Việc cải tạo phải huy động nguồn lực doanh nghiệp nhằm giảm áp lực cho ngân sách, nhưng phải giữ quy mô dân số hiện hành.

"Tuy nhiên, qua khảo sát của các nhà đầu tư để lên ý tưởng quy hoạch thì xuất hiện một vấn đề cực khó đó là dân số hiện hữu được báo cáo lại đã vượt quá 2 lần so với dân số quy hoạch chung và phân khu được duyệt", ông Dũng nói.

Trước những vướng mắc trên, theo thông tin từ lãnh đạo Sở Xây dựng, Hà Nội đang xây dựng cơ chế riêng về việc cải tạo chung cư cũ và dự kiến đến đầu năm 2018 sẽ hoàn thành.

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, theo thống kê, hiện nay có hơn 2.500 nhà chung cư cũ (trên 3 triệu m2) được xây trước năm 1994 với số hộ sinh sống lên đến hơn 100.000 hộ.

Trong đó, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, Tp.HCM có hơn 500 tòa... Số tòa ở những tỉnh thành khác vào khoảng 20-60 tòa. Theo rà soát, chiếm khoảng 25% nhà chung cư cũ với hơn 600 nhà đang ở trong tình trạng nguy hiểm, hư hỏng nặng, cần phải kiểm định để cải tạo, xây dựng lại. Những chung cư này tập trung chủ yếu tại Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An...

(Nguồn:Vnexpress.net)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website