Chính phủ yêu cầu đấu thầu công khai khi làm cao tốc Bắc - Nam

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực để thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam.

Sáng ngày 11/1, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp bàn về những giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong giai đoạn 2017-2020.

Bộ Giao thông cho biết, việc thực hiện các dự án PPP trong thực tiễn đã cho thấy chính sách lựa chọn nhà đầu tư, quản lý, thực hiện còn nhiều bất cập; việc huy động vốn nước ngoài cần được Chính phủ ban hành cơ chế bảo lãnh trong khi hành lang pháp lý chưa cho phép; việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng trong nước còn khó khăn...

Về việc xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong giai đoạn 2017-2020, Bộ Giao thông kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Bộ trong giai đoạn chuẩn bị; khắc phục những tồn tại khi triển khai các dự án BOT trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi kiểm tra công trường xây dựng

tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 8/12/2017. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó thủ tướng khẳng định không chỉ định thầu khi làm cao tốc Bắc - Nam mà phải tổ chức đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ các gói thầu, đồng thời đáp ứng hiệu quả kinh tế, tránh gây lãng phí, thất thoát, tiêu cực.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, Chính phủ được Quốc hội giao nhiệm vụ xây dựng cơ chế huy động nguồn lực đầu tư dự án. Do đó, Bộ Giao thông cần sớm trình Chính phủ ban hành Nghị quyết để thực hiện dự án, đảm bảo hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2021.

Nghị quyết 52 về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đã được Quốc hội thông qua ngày 22/11/2017. Theo đó, 654km với 11 dự án thành phần sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2017-2020. Các đoạn được thực hiện gồm đoạn Cao Bồ, Nam Định - Bãi Vọt, Hà Tĩnh; Cam Lộ, Quảng Trị - La Sơn, Thừa Thiên Huế; Nha Trang, Khánh Hòa - Dầu Giây, Đồng Nai, Cầu Mỹ Thuận 2, Vĩnh Long và Tiền Giang.

Dự án trên có tổng mức đầu tư là 118.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 63.000 tỷ đồng là vốn huy động ngoài ngân sách và 55.000 tỷ đồng là vốn nhà nước đầu tư.

(Nguồn:Vnexpress.net)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website