Israel thông qua việc xây 1.100 ngôi nhà định cư tại khu Bờ Tây

Tổ chức "Peace Now" của Israel ngày 11/1 cho biết nhà chức trách nước này đã thông qua việc xây dựng hơn 1.100 ngôi nhà định cư mới tại khu Bờ Tây, động thái mới nhất trong một loạt hành động nhằm xây dựng các khu định cư tại khu vực trên.

Khu định cư Givat Harsina ở Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin, quyết định xây dựng những ngôi nhà này đã được một ủy ban của Bộ Quốc phòng Israel thông qua hôm 10/1, theo đó khoảng 350 ngôi nhà ở khu Bờ Tây đã được cấp phép xây dựng, trong khi số còn lại đang được tiếp tục xử lý.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Bộ trưởng Nhà ở và Xây dựng của Israel Yoav Galant đã phát động kế hoạch xây dựng 300.000 nhà định cư tại Đông Jerusalem theo dự luật mang tên “Jerusalem to lớn hơn” nhằm sáp nhập các khu định cư xây dựng trên phần đất mà người Palestine dự định làm thủ đô trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ phía Palestine.

Trong phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, đồng thời tuyên bố sẽ cân nhắc xem xét lại toàn bộ tiến trình hòa bình.

Theo bộ trên, động thái này của Israel là "kết quả trực tiếp" của việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ông Trump sẽ phải chịu "hoàn toàn trách nhiệm" về những biện pháp của Israel đối với người Palestine.

Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967 và đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel vào năm 1980 bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Hôm 6/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua.

Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới, coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

(Nguồn:vietnamplus.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website